WeWork Japan

  29.05.24

  Tăng cường Dopamine

  Chúng ta thường hay nghe nói dopamine có thể giúp chúng ta hạnh phúc nhưng lại không ai hướng dẫn mình làm sao để tăng cường hormone hạnh phúc này. Dopamine là hormone và là một chất dẫn truyền thần kinh hay còn được gọi là hormone “tạo cảm giác tốt” đóng vai trò quan ... Read more

  Chúng ta thường hay nghe nói dopamine có thể giúp chúng ta hạnh phúc nhưng lại không ai hướng dẫn mình làm sao để tăng cường hormone hạnh phúc này.

  Dopamine là hormone và là một chất dẫn truyền thần kinh hay còn được gọi là hormone “tạo cảm giác tốt” đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tưởng tượng của não bộ. Hormone này có liên quan đến cảm giác sảng khoái cùng với khả năng học tập, trí nhớ, chức năng hệ vận động,…

  Có 12 chất chúng ta có thể bổ sung để tăng cường dopamine như sau:

  1. Men vi sinh (probiotic): probiotic là các sinh vật sống dọc theo đường tiêu hóa, không chỉ tăng cường sức khỏe đường ruột mà probiotic còn giúp ngăn ngừa và điều trị các vấn đề khác nhau như rối loạn cảm xúc và điều này chỉ xảy ra khi có lợi khuẩn trong đường ruột giúp sản sinh dopamine, từ đó giúp cải thiện tâm trạng.
  2. Bạch quả (Ginko biloba): có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện nay đây là chất được cả phương Đông và phương Tây dùng để điều chế ra nhiều loại thuốc chữa bệnh. Bạch quả hay còn gọi là ginko biloba thường thấy nhất trong các thực phẩm chức năng về trí não giúp tăng nhận thức, trí nhớ và động lực.
  3. Curcumin: là một thành phần có trong củ nghệ, thường gặp ở các thực phẩm chức năng như viên nghệ, tinh bột nghệ hoặc trong một vài loại collagen dạng nước.
  4. Trà xanh: là chất chống oxy hóa nổi tiếng, tuy nhiên ít ai biết rằng trong trà xanh còn chứa axit amin L-theanine có tác dụng tăng một số chất dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm cả dopamine.
  5. Magie: nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng magie giúp tăng hàm lượng dopamine và giảm nguy cơ trầm cảm. Mặc dù những nghiên cứu này chỉ đang được áp dụng trên cơ thể động vật nhưng magie vẫn là một chất cần thiết cho cơ thể con người để giữ cho cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.
  1. Dầu cá: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá có tác dụng chống trầm cảm và cải thiện tinh thần nếu được sử dụng thường xuyên.
  2. Vitamin D: cần thiết cho sự phát triển của xương và tái tạo xương nhưng vitamin D cũng có nhiệm vụ điều hòa một số chất dẫn truyền thần kinh như dopamine.
  3. Nhân sâm: ngoài những tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh thì nhân sâm còn giúp tăng cường các chức năng của não, bao gồm cải thiện tâm trạng, hành vi và trí nhớ con người.
  4. Caffein: rất nhiều người biết rằng caffein giúp tinh thần tỉnh táo, tăng hiệu suất nhận thức của con người, bao gồm cả việc tăng cường giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine.
  5. Đậu mèo rừng (Mucuna Pruriens): là một loại đậu nhiệt đới có nguồn gốc từ các vùng của Châu Phi, Ấn Độ và Nam Trung Quốc thường được chế biến thành bột khô và được bán dưới dạng thực phẩm chức năng bổ sung dopamine. Hợp chất quan trọng nhất được tìm thấy trong đậu mèo rừng là axit amin có tên gọi là levodopa (L-dopa), là dưỡng chất cần thiết cho não để sản xuất dopamine. Đây cũng là thức ăn quan trọng với người mắc bệnh Parkinson và rối loạn hệ thống thần kinh vì giúp tăng hàm lượng dopamine trong cơ thể. Đậu mèo rừng cũng có thể giúp tăng hàm lượng dopamine ở những người không mắc bệnh Parkinson. Trong một nghiên cứu cho thấy dùng 5 gram bột đậu mèo rừng trong 3 tháng giúp tăng nồng độ dopamine ở nam giới vô sinh.
  1. Tinh dầu Oregano: sản phẩm chức năng bổ sung dopamine nhờ chứa carvacrol – hoạt chất có nhiều đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Tuy nhiên, những nghiên cứu về tinh dầu Oregano chỉ đang khả quan trên cơ thể động vật, vì vậy cần chờ thêm thời gian nghiên cứu trên người để xác định có đưa ra hiệu quả có tương tự hay không.
  2. Berberine: chiết xuất từ một số thảo mộc và thực vật thường được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc và gần đây Berberine trở nên phổ biến như một chất bổ sung dopamine tự nhiên cho cơ thể.

  Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tăng dopamine bằng cách luyện tập thể dục thể thao đều đặn, sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực và cười nhiều hơn,…

  Tuy nhiên, bất cứ vấn đề nào cũng sẽ có mặt lợi và mặt hại, vì vậy hãy bổ sung các chất này một cách vừa đủ và học cách lắng nghe cơ thể của mình, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một cơ thể khỏe mạnh nha.

  Hi vọng thông qua bài viết này HANA Asia có thể giúp cho các bạn hiểu hơn về những thực phẩm mình có thể bổ sung để giúp tăng cường dopamine, giúp cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe tinh thần trở nên tốt hơn.